HairUp ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

เอกสารกำกับยา  

______________________________________________________

Minoxidil และ Finasteride 

  

 

Minoxidil 

 จัดอยู่ในยาที่มีประเภทการรักษาที่เรียกว่า “ ตัวเปิดช่องโพแทสเซียม ” ซึ่งทางการแพทย์ก็พิสูจน์แล้วว่ายาที่สามารถเปิดช่องโพแทสเซียมได้นั้นมีความเป็นไปได้ในการกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม  อย่างไรก็ตาม ด้วยกลไกตามธรรมชาติของ Minoxidil ซึ่งทำการขยายหลอดเลือด จะได้ผลดีในการปลูกผมใหม่ในบริเวณกลางศีรษะมากกว่าบริเวณด้านหน้าของศีรษะ โดยปรกติแล้ว การงอกใหม่ของเส้นผมจะเริ่มขึ้นหลังจากใช้ยาไปได้แล้วอย่างน้อย  4 เดือน ทั้งในหญิงและชาย สามารถสังเกตผลได้ภายใน 90 วันหลังจากเริ่มการรักษา จะเริ่มสังเกตเห็นว่าผมร่วงน้อยลงและเมื่อผมใหม่ขึ้นมา ผมชุดแรกอาจจะเป็นแค่ผมอ่อนๆ ต่อมาก็จะพัฒนากลายเป็นผมเส้นที่ยาวแข็งแรงและมีสีเหมือนกันผมเส้นอื่นๆบนหนังศีรษะ

ในบางกรณีมักจะใช้ยาตัวนี้ในการรักษาควบคู่ไปกับการผ่าตัดปลูกเส้นผม เพื่อทำให้เส้นผมกระจายเต็มทั่วทั้งหนังศีรษะ 

 

 

 

                              

 

 

 

 

การทดลองทางการแพทย์    

เพื่อวัดประสิทธิภาพของ Minoxidil ในชายที่มีผมบางบริเวณกลางศีรษะ

พบว่า 48% ของชายที่ใช้ Minoxidil มาเป็นเวลาหนึ่งปี มีผมขึ้นใหม่มาหนาแน่นในบริเวณที่ใช้ยา

ในขณะที่ 36% ของชายที่ใช้ Minoxidil มีผมขึ้นมาใหม่ปานกลาง

และ 16% ของชายที่ใช้ Minoxidil นั้น ผมหยุดร่วงถาวรเมื่อใช้ยาต่อเนื่องกัน

ส่วนในกลุ่มตัวอย่างผู้หญิง ก็แบบจำนวนเปอร์เซ็นต์ตามรูปแบบที่คล้ายคลึงกันกับในแบบของผู้ชาย 

 

ประสิทธิภาพการรักษา 

Minoxidil ที่ความเข้มข้น 5% นั้น ได้ผลดีที่สุดกับผู้ที่มีอาการผมร่วงในระยะเริ่มต้น จากอาการของแอนโดรเจเนทิค อโลพีเซีย หรือผู้ที่ผมร่วงบนหนังศีรษะกินบริเวณไม่มาก ดังนั้นการใช้ Minoxidil ตั้งแต่เนิ่นๆ จะป้องกันการเพิ่มพื้นที่ของผมร่วงได้ดีกว่า นอกจากนั้นตัวยาจะได้ผลดีกว่ากับชายที่ยังอายุตั้งแต่ 18-60 ปี

 

 อาการข้างเคียง 

สามารถลดผลข้างเคียงได้โดยใช้ยาแค่เพียงครั้งละไม่เกิน 5 มิลลิลิตร วันละ 2 ครั้ง

โดยผลข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปคือ อาการคัน พุพอง และผื่นแดงบริเวณที่ทายา ซึ่งสามารถลดอาการเหล่านี้ได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์เช่น น้ำมันจากนกอีมู โลชั่นฟอลลิเจน ว่านหางจระเข้ ไตรโคมิน Prox-N. ร่วมด้วย

สำหรับสตรีที่เลือกที่จะใช้ Minoxidil ความเข้มข้น 5% อาจจะมีขนที่ไม่ต้องการขึ้นบริเวณใบหน้า

 

 

 

 

Finasteride

 

 

             

DHT จะจับกับเซลล์สร้างเส้นผม และออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมปกติ

 

     

DHT ทำให้เส้นผมเล็กลง

 

  

Finasteride ทำให้เส้นผมอ้วนขึ้น

 

 

 

ผลการรักษามีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตอบสนองของยาในแต่ละคน จากรายงานทางการแพทย์ระบุว่า ฟิแนสเทอไรด์ทำให้ผมหยุดร่วง และ/หรือ ผมขึ้นใหม่ได้อยู่ระหว่าง 66 -88% ฟิแนสเทอไรด์ นับเป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัยและได้ผลดี ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ คือ ความต้องการทางเพศและการแข็งตัวของอวัยวะเพศลดน้อยลง พบได้น้อยกว่า 2 % ผลข้างเคียงอื่นๆซึ่งพบได้รองลงมาคือ ปริมาณน้ำอสุจิลดน้อยลง เจ็บบริเวณเต้านมหรือเต้านมอาจโตขึ้นได้ อาการข้างเคียงต่างๆเหล่านี้จะกลับคืนเป็นปกติเมื่อหยุดใช้ยา หรืออาจหายไปได้เอง แม้ว่ายังกินยาอยู่ก็ตาม ยาตัวนี้ต้องใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงจะเห็นผล โดยทั่วไปแนะนำให้รับประทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนที่จะประเมินผลการรักษา และหากใช้ยาแล้วได้ผล จำเป็นต้องใช้อย่างต่อเนื่องตลอดไป เพราะหากหยุดยา เส้นผมที่งอกใหม่ และ/หรือ เส้นผมที่ควรจะหลุดร่วงไป (แต่ไม่ร่วงเพราะฤทธิ์ของยา) จะร่วงไปจนหมด แต่ยานี้ไม่มีผลผลทำให้ ผมร่วง มากขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างใด

 

 

 

        

 

Vitamin A

 

สารตั้งต้นที่ชื่อ เบต้าแคโรทีน และสารแคโรทีนอยด์ แล้วร่างกายเปลี่ยนแปลงเป็นกลุ่มเรตินอล (Retinol) ซึ่งปัจจุบันได้พบว่าวิตามินเอ มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ เนื้อเยื่อ เส้นผม และหนังศีรษะ ซึ่งการขาดวิตามินเอ หรือได้รับไม่เพียงพอ จะทำให้มีอาการผมร่วงและเกิดรังแค
อาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สัตว์ ตับ น้ำมันตับปลา ไข่ นม ผักผลไม้ที่มีสีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป กล้วยไข่ ลูกท้อแห้ง เป็นต้น ทั่วไป ร่างกายต้องการวิตามินเอ ประมาณ 1000 ไมโครกรัมต่อวัน ( ในรูปของ Retinol)

 

 

 

 

เหตุผลที่ต้องใส่ Vitamin A ลงในสูตรตำรับ Minoxidil ???

 

 

          เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นใหม่แล้วมีผลตอบรับจากผู้ที่เคยทดลองใช้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเดิม ทั้งเพิ่มฤทธิ์การรักษาของยาและลดอาการข้างเคียงจากยา (สำคัญอย่างยิ่งสำหรับยาใช้เฉพาะที่ โดยมี alcohol เป็นสารประกอบในสูตรตำรับที่มากเกินจำเป็น)

 

เพิ่ม คือเพิ่มขีดความสามารถในการนำพาตัวยาสำคัญ เข้าไปสู่ส่วนที่ต้องการจะให้ออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้การออกฤทธิ์เด่นชัดมากยิ่งขึ้น  

(สรุปคือ กลไกการทำงานของ Vitamin A จะช่วยนำส่งยาไปยังอวัยวะเป้าหมายได้ดีมากยิ่งขึ้น)

 

ลด คือลดอาการข้างเคียงลง เช่น อาการระคายเคือง แสบ คัน หรือมีการอักเสบของหนังศีรษะ ซึ่งล้วนเกิดจากผลของ Alcohol ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อมีการนำ Vitamin A เข้ามาใช้ในสูตรตำรับแล้วอาการเหล่านี้ก็จะลดลงหรืออาจไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป

(สรุปคือ ปริมาณ Vitamin A ที่ใส่เข้าไปในสูตรตำรับจะเข้าไปมาทดแทนปริมาณของ Alcohol ที่อยู่ในสูตรตำรับเดิมให้ลดน้อยลงลง ทำให้อาการข้างเคียงก็ลดลงตามไปด้วย)

 

*************** 

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือ: หลังจากที่ Vitamin A ของสูตรตำรับใหม่เข้ามามีบทบาททดแทนการใส่ alcohol ลงในสูตรตำรับเดิมแล้ว เกิดผลที่น่าพึงพอใจในระดับดีเยี่ยมนั่นคือ  

ปริมาณความมันบนหนังศีรษะที่ลดน้อยลงมาก

หลังจากใส่ยาลงบนหนังศีรษะในปริมาณที่กำหนดขณะเส้นผมกำลังหมาดเท่านั้นและเป่าให้เส้นผมแห้งด้วยลมเย็นเท่านั้น ซึ่งเป็นสูตรสำเร็จที่ต้องบอกต่อ 

 
  Faernes herbal antibald shampoo

(แฟร์เนซ แชมพูสมุนไพรป้องกันผมร่วง)

     เหมาะสำหรับการชำระล้างความสกปรก กลิ่น ไขมันส่วนเกิน รังแค และสิ่งตกค้างที่ไม่ต้องการบนเส้นผมและหนังศีรษะให้หมดไป โดยไม่ทำให้ผมเสียสมดุลความชุ่มชื่น ด้วยส่วนผสมของมัลติวิตามินรวม คุณค่าของวิตามินอีและโปรวิตามินบี 5 หรือแพนทีนอลและโปรตีนสกัดจากใยไหม มีส่วนผสมของ Acetamyte และ Irgasan DP-300 (เออร์กาซาน) ช่วยลดและป้องกันแบคทีเรีย อันอาจเป็นสาเหตุของอาการคันศีรษะ Nutilan 1 โปรตีนบำรุงจากรากจรดปลายให้มีสุขภาพแข็งแรง ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายศีรษะ ป้องกันเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงง่าย ช่วยให้ผมไม่พันกันเวลาหวี และจัดทรงง่ายขึ้น


                                              แก้ไขทุกปัญหาของเส้นผมที่คุณคิดว่า “แก้ไม่ได้”
                                    ยิ่งอายุน้อย ยิ่งแก้ไขได้เร็วไว ปกป้องเส้นผมให้อยู่คู่คุณไปอีกนาน

 

 

 

หมายเหตุ 

ในบางกรณี Minoxidil อาจจะทำให้ผมยิ่งร่วงมากขึ้น อาการแบบนี้เรียกว่า อาการผลัดผม ซึ่งจะเป็นผลดีในระยะยาวในการรักษาผมร่วง เพราะว่าผมที่ผลัดลงไปนั้น จะโตขึ้นมาใหม่อย่างแข็งแรงภายในเวลาไม่กี่เดือน

 

_________________________________________                                                               

Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 67,861 Today: 6 PageView/Month: 102

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...